top of page
NOSE2-01.jpg

ศัลยกรรมจมูกเกาหลี

สัดส่วนจมูกที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความงามศัลยกรรมเกาหลีและศัลยแพทย์เกาหลีต่างลงความเห็นว่าสวยและสมบูรณ์แบบที่สุดนั้น ประกอบด้วย

 

 

ความยาว: ประมาณ 1 ใน 3 ของใบหน้า

จุดเริ่มต้น: เริ่มจากระหว่างคิ้วกับใต้คิ้ว

ด้านข้าง: ต้องมีรูปร่างที่โค้งสูงขึ้นอย่างนุ่มนวลและไล่ระดับลงไปยังปลายจมูก

การทำมุม: อยู่ที่ประมาณ 100 -105 องศา หรือต่างกันได้เล็กน้อย

สันจมูก: หากมองในมุมด้านหน้าสันจมูกต้องออกมาตรง

ความใหญ่ของปีกจมูก: แคบกว่าความกว้างของปาก หากลากเส้นจากตาทั้งสองข้างลงมาในแนวตั้ง ความใหญ่ของจมูกต้องไม่เกินนั้น

สำหรับผู้หญิงควรมีสัดส่วนเท่ากับ 1:1:0.8~0.9 และสำหรับผู้ชายจะเป็น 1:1:1

 

ความเหมาะสมในการทำศัลยกรรมจมูกเกาหลี

การศัลยกรรมจมูกเกาหลีจะเน้นการผ่าตัดให้ออกมาเหมาะสมกับโครงสร้างเดิมของจมูกแต่ละคน ซึ่งต้องคำนึงถึงความกว้างของสันจมูก สภาพของจมูก ความโค้งเว้าของหน้าผาก และจะต้องไม่ทำให้เกิดแผลเป็นที่เห็นชัดหลังการผ่าตัดศัลยกรรม เช่นเดียวกันในการศัลยกรรมแก้จมูกสำหรับผู้ที่มีปัญหาหลังผ่าตัด ไม่ว่าจะเกิดจากการอักเสบ ความผิดพลาดจากการผ่าตัดรวมถึงความไม่พึงพอใจของทรงจมูก ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการผ่าตัดเป็นเรื่องหลัก

 

ประเภทของวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกเกาหลี

 

ความเหมาะสมของการใช้วัสดุเสริมจมูกนั้น ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำจมูกจะเป็นพิจารณาและเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับแต่ละเคส จึงทำให้ได้ผลลัพธ์หลังการเสริมจมูกออกมาสวยงาม โดยหลักๆ แล้วต้องเลือกให้เหมาะสมกับความกว้างของกระดูกจมูกและสภาพความยืดหยุ่นผิวของแต่ละท่าน

ซิลิโคน: เป็นวัสดุเสริมที่มีความนิยมมากที่สุด เนื่องจากไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงผิดรูปร่างในการทำจมูกและมีความกลมกลืนไปกับผิว แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวจมูกบาง

กอร์เท็กซ์: เหมาะสำหรับคนที่ผิวบาง มีความนุ่มและเป็นธรรมชาติกว่าซิลิโคนแท่ง เนื่องจากวัสดุกอร์เท็กซ์มีรูเล็กๆ ขนาด 10-30 ไมครอน เป็นรูพรุนคล้ายฟองน้ำ เนื้อเยื่อของร่างกายจึงสามารถลอดผ่านรูเล็กๆ นั้นได้ ทำให้จมูกดูเป็นธรรมชาติมาก แต่นานไปเนื้อเยื่อที่โตผ่านรูนั้นก็ทำให้ความสูงของจมูกลดลงได้ด้วย ต่างจากการเสริมซิลิโคนตรงที่เนื้อเยื่อไม่สามารถทะลุผ่านเข้าไปในตัววัสดุ แต่จะถูกรอบล้อมโดยเนื้อเยื่อ

ซิลิเท็กซ์: เป็นวัสดุเทียมที่รวมข้อดีของซิลิโคนแลกอร์เท็กซ์ไว้ด้วยกัน เมื่อเวลาผ่านไปรูปทรงวัสดุแทบจะไม่เปลี่ยนแปลง สามารถปรับทรงให้เป็นในแบบที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับคนที่ความหนาผิวจมูกตั้งแต่ระดับกลางไปจนถึงผิวจมูกหนา และจมูกผู้ชาย

วัสดุที่ใช้ในการเสริมปลายจมูก

 

 

กระดูกอ่อนของตนเอง: กระดูกอ่อนส่วนที่สามารถนำมาเสริมปลายจมูกได้แก่ บริเวณหลังหู,กระดูกอ่อนภายในจมูก และกระดูกอ่อนจากซี่โครง เป็นการเสริมปลายจมูกให้ดูพุ่งมีมิติ ในกรณีของผู้ที่มีผิวปลายจมูกบาง หากใช้กระดูกอ่อนเสริมด้านหน้าก็สามารถช่วยในเรื่องของกระดูกโผล่ออกมาได้

 

                            

วิธีการผ่าตัด ศัลยกรรมจมูกแบบเปิด (Open Technique)

 

เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีและเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในไทยรวมไปถึงวงการศัลยกรรมความงามทั่วโลก เนื่องจากการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดสามารถทำการผ่าตัดเสริมสันจมูกไปพร้อมตกแต่งกระดูกภายในจมูกให้เรียงชิด และสามารถกำจัดไขมันบริเวณจมูกออกได้ในทีเดียว เป็นการแก้ปัญหาภายในจมูกที่สามารถทำได้ภายในขั้นตอนเดียว

 

ข้อดีของการศัลยกรรมจมูกแบบ Open: การทำจมูกวิธีนี้สามารถตกแต่งภายในได้ในทีเดียว โดยเฉพาะในกรณีที่จมูกผิดรูป, จมูกเบี้ยว, จมูกเหยี่ยว, หรือเป็นเคสศัลยกรรมแก้จมูกที่เคยทำการผ่าตัดมาแล้วเกิดความผิดพลาดหรือไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ ซึ่งวิธีนี้เหมาะสมกว่าวิธีผ่าด้านในโพรงจมูก

 

เนื่องจากเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่เปิดทางด้านหน้าจมูก อาจจะทำให้เห็นรอยแผลในช่วงแรกชัดเล็กน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปรอยแผลเป็นก็จะค่อยๆ จางลงจนแทบมองไม่เห็นในที่สุด

 

 

วิธีการผ่าตัด ศัลยกรรมจมูกแบบปิด (Closed Technique)

วิธีนี้เป็นการศัลยกรรมเสริมจมูกแบบทั่วไปที่นิยมในไทยและในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยแผลจากการผ่าตัดจะซ่อนอยู่ด้านในรูจมูกด้านหนึ่งหรืออาจจะทั้งสองด้าน เป็นการเสริมจมูกโดยผ่าเปิดบริเวณด้านในแล้วใส่ซิลิโคนเข้าไป เสริมความสูงตั้งแต่สันจมูกไปจนถึงปลายจมูก โดยซิลิโคนจะอยู่เหนือจากกระดูกอ่อนและใต้เยื่อหุ้มกระดูกในส่วนที่เป็นกระดูกแข็ง

ข้อดี: เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเปิดด้านในทำให้ไม่มีรอยแผลเป็นใดๆ หลงเหลืออยู่ มีอาการบวมหลังผ่าตัดน้อย และใช้เวลาพักฟื้นไม่นานก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

 

 

การผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

 

ระยะเวลาผ่าตัด: 30 นาที – 1 ชั่วโมง

การวางยา: ยานอนหลับร่วมกับยาชาเฉพาะจุด

ระยะตัดไหม: 7 วัน

ระยะพักฟื้น: 3 – 6 เดือน

NOSE หน้าว่าง-02.jpg

ศัลยกรรมจมูก

สัดส่วนจมูกที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความงามศัลยกรรมเกาหลีและศัลยแพทย์เกาหลีต่างลงความเห็นว่าสวยและสมบูรณ์แบบที่สุดนั้น ประกอบด้วย

ความยาว    :    ประมาณ 1 ใน 3 ของใบหน้า

จุดเริ่มต้น    :     เริ่มจากระหว่างคิ้วกับใต้คิ้ว

ด้านข้าง      :    ต้องมีรูปร่างที่โค้งสูงขึ้นอย่างนุ่มนวลและไล่ระดับลง                            ไปยังปลายจมูก

การทำมุม   :    อยู่ที่ประมาณ 100 -105 องศา หรือต่างกันได้เล็กน้อย

สันจมูก       :    หากมองในมุมด้านหน้าสันจมูกต้องออกมาตรง

ปีกจมูก       :    แคบกว่าความกว้างของปาก หากลากเส้นจากตา

                         ทั้งสองข้างลงมาในแนวตั้ง ความใหญ่ของจมูก

                         ต้องไม่เกินนั้น

ความเหมาะสมในการทำศัลยกรรมจมูก?

การศัลยกรรมจมูกเกาหลีจะเน้นการผ่าตัดให้ออกมาเหมาะสมกับโครงสร้างเดิมของจมูกแต่ละคน ซึ่งต้องคำนึงถึงความกว้างของสันจมูก

สภาพของจมูก ความโค้งเว้าของหน้าผาก และจะต้องไม่ทำให้เกิดแผลเป็นที่เห็นชัดหลังการผ่าตัดศัลยกรรม เช่นเดียวกันในการศัลยกรรมแก้จมูกสำหรับผู้ที่มีปัญหาหลังผ่าตัด ไม่ว่าจะเกิดจากการอักเสบ ความผิดพลาดจากการผ่าตัดรวมถึงความไม่พึงพอใจของทรงจมูก ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการผ่าตัดเป็นเรื่องหลัก

ประเภทของวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ?

ความเหมาะสมของการใช้วัสดุเสริมจมูกนั้น ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำจมูกจะเป็นพิจารณาและเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับแต่ละเคส

จึงทำให้ได้ผลลัพธ์หลังการเสริมจมูกออกมาสวยงาม โดยหลักๆ แล้วต้องเลือกให้เหมาะสมกับความกว้างของกระดูกจมูกและสภาพความยืดหยุ่นผิวของแต่ละท่าน

ซิลิโคน       :    เป็นวัสดุเสริมที่มีความนิยมมากที่สุด เนื่องจากไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงผิดรูปร่างในการทำจมูกและมีความกลมกลืนไปกับผิว                            แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวจมูกบาง

กอร์เท็กซ์   :    เหมาะสำหรับคนที่ผิวบาง มีความนุ่มและเป็นธรรมชาติกว่าซิลิโคนแท่ง เนื่องจากวัสดุกอร์เท็กซ์มีรูเล็กๆ ขนาด 10-30 ไมครอน

                       เป็นรูพรุนคล้ายฟองน้ำ เนื้อเยื่อของร่างกายจึงสามารถลอดผ่านรูเล็กๆ นั้นได้ ทำให้จมูกดูเป็นธรรมชาติมาก แต่นานไปเนื้อเยื่อที่โต                         ผ่านรูนั้นก็ทำให้ความสูงของจมูกลดลงได้ด้วย ต่างจากการเสริมซิลิโคนตรงที่เนื้อเยื่อไม่สามารถทะลุผ่านเข้าไปในตัววัสดุ

                        แต่จะถูกรอบล้อมโดยเนื้อเยื่อ

ซิลิเท็กซ์    :   เป็นวัสดุเทียมที่รวมข้อดีของซิลิโคนแลกอร์เท็กซ์ไว้ด้วยกัน เมื่อเวลาผ่านไปรูปทรงวัสดุแทบจะไม่เปลี่ยนแปลง

                      สามารถปรับทรงให้เป็นในแบบที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับคนที่ความหนาผิวจมูกตั้งแต่ระดับกลางไปจนถึงผิวจมูกหนา และจมูกผู้ชาย

วัสดุที่ใช้ในการเสริมปลายจมูก ?

# กระดูกอ่อนของตนเอง

กระดูกอ่อนส่วนที่สามารถนำมาเสริมปลายจมูกได้แก่ บริเวณหลังหู,กระดูกอ่อนภายในจมูก และกระดูกอ่อนจากซี่โครง

เป็นการเสริมปลายจมูกให้ดูพุ่งมีมิติ ในกรณีของผู้ที่มีผิวปลายจมูกบาง หากใช้กระดูกอ่อนเสริมด้านหน้าก็สามารถช่วยในเรื่องของกระดูกโผล่ออกมาได้

วิธีการผ่าตัด ?

วิธีการผ่าตัด ศัลยกรรมจมูกแบบเปิด (Open Technique)

 

เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีและเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในไทยรวมไปถึงวงการศัลยกรรมความงามทั่วโลก เนื่องจากการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดสามารถทำการผ่าตัดเสริมสันจมูกไปพร้อมตกแต่งกระดูกภายในจมูกให้เรียงชิด และสามารถกำจัดไขมันบริเวณจมูกออกได้ในทีเดียว เป็นการแก้ปัญหาภายในจมูกที่สามารถทำได้ภายในขั้นตอนเดียว

ข้อดีของการศัลยกรรมจมูกแบบ Open : การทำจมูกวิธีนี้สามารถตกแต่งภายในได้ในทีเดียว โดยเฉพาะในกรณีที่จมูกผิดรูป, จมูกเบี้ยว, จมูกเหยี่ยว,                                                                          หรือเป็นเคสศัลยกรรมแก้จมูกที่เคยทำการผ่าตัดมาแล้วเกิดความผิดพลาดหรือไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ 

                                                                    ซึ่งวิธีนี้เหมาะสมกว่าวิธีผ่าด้านในโพรงจมูก

 

วิธีการผ่าตัด ศัลยกรรมจมูกแบบปิด (Closed Technique)

วิธีนี้เป็นการศัลยกรรมเสริมจมูกแบบทั่วไปที่นิยมในไทยและในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยแผลจากการผ่าตัดจะซ่อนอยู่ด้านในรูจมูกด้านหนึ่งหรือ

อาจจะทั้งสองด้าน เป็นการเสริมจมูกโดยผ่าเปิดบริเวณด้านในแล้วใส่ซิลิโคนเข้าไป เสริมความสูงตั้งแต่สันจมูกไปจนถึงปลายจมูก โดยซิลิโคนจะอยู่เหนือจากกระดูกอ่อนและใต้เยื่อหุ้มกระดูกในส่วนที่เป็นกระดูกแข็ง

* สำหรับผู้หญิงควรมีสัดส่วนเท่ากับ 1:1:0.8~0.9 และสำหรับผู้ชายจะเป็น 1:1:1

* เนื่องจากเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่เปิดทางด้านหน้าจมูก อาจจะทำให้เห็นรอยแผลในช่วงแรกชัดเล็กน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปรอยแผลเป็นก็จะค่อยๆ จางลงจนแทบมองไม่เห็นในที่สุด

ข้อดีศัลยกรรมจมูกแบบปิด Closed : เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเปิดด้านในทำให้ไม่มีรอยแผลเป็นใดๆ หลงเหลืออยู่ มีอาการบวมหลังผ่าตัดน้อย

                                                              และใช้เวลาพักฟื้นไม่นานก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ขอคำปรึกษา

02-7147663

ลงทะเบียนปรึกษา

Success! Message received.

  • line
  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • YouTube - Black Circle
bottom of page