top of page

ศัลยกรรมขากรรไกรเกาหลีคือ?

 

การศัลยกรรมปรับขากรรไกรเป็นการปรับกระดูกขากรรไกรบนและล่างที่ยื่นออกมาอาจต้องตัดกระดูกและเลื่อนกระดูกขากรรไกรให้เข้าที่หรืออยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมซึ่งปัจจุบันการศัลยกรรมขากรรไกรนอกจากแก้ไขจุดบกพร่องแล้วยังมีวัตถุประสงค์ด้านความงามอีกด้วยและจะทำการผ่าตัดร่วมกับการจัดฟัน

โดยทีเกาหลีทั่วไปเป็นการแก้ไขกระดูกขากรรไกรและฟันที่ซ้อนกัน,เหลื่อมและไม่เป็นระเบียบสามารถแก้ไขระบบหายใจให้ดีขึ้นช่วยให้การเคี้ยวอาหารคล่องขึ้นอีกด้วยและในการผ่าตัดจำเป็นต้องวางยาสลบซึ่งต้องตัดหรือเลื่อนกระดูกจึงเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างยากต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ในการผ่าตัด

การศัลยกรรม ขา กรรไกร เกาหลีนั้น จะต้องคำนึงถึงลักษณะฟันด้วย

ดังนั้น จึงจำเป็นต้องปรึกษาทันตแพทย์เพื่อการจัดฟันด้วย

 

สำหรับการผ่าตัดแก้ไขขากรรไกรหลักๆ มี 2 แบบ คือ

1. จัดฟันเพื่อเตรียมผ่าตัดขากรรไกรประมาณ 3 ปีเป็นอย่างต่ำ

แล้วผ่าตัดเพื่อเลื่อนขากรรไกรให้สบกัน หลังผ่าตัดจะทำการจัดฟันรอบสองเพื่อเก็บรายละเอียดของฟันอีกรอบหนึ่ง เป็นวิธีแบบเก่า ซึ่งใช้ระยะเวลาในการรักษายาวนานมาก

2. ผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรก่อน แล้วจัดฟันทีหลัง

ซึ่งการจัดฟันหลังการผ่าตัดเป็นวิธีแบบใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศเกาหลี แต่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถรับการรักษาแบบนี้ได้ ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศัลยแพทย์ผ่าตัด ทั้งทีมหมอศัลยกรรมและทีมทันตแพทย์ วิธีนี้ช่วยประหยัดเวลาในการรักษาได้มาก เพราะหลังการผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรแล้ว กระดูกฟันเราจะอ่อน จัดฟันเพื่อเก็บรายละเอียดหลังผ่าตัดได้ง่าย ใช้เวลาไม่เกิน 1 ปี

 

การจัดฟันก่อนผ่าตัด vs การจัดฟันหลังผ่าตัด

การจัดฟันก่อนผ่าตัด
ข้อดี        แม้เป็นกรณีที่ผ่าตัดยากก็สามารถทำได้ สามารถปรับโครงสร้างของฟันได้อย่างละเอียด

 

จัดฟันหลังผ่าตัด
ข้อดี        สามารถคาดการลักษณะที่ต้องแก้ไขได้ในการจัดฟันเพียงครั้งเดียว ใช้เวลาน้อยกว่า

 

 

ลักษณะแบบไหนถึงควรเข้ารับการศัลยกรรมปรับขากรรไกร

 

คางยื่นทั่วไป
ลักษณะ                 ขากรรไกรล่างยื่นออกมามากกว่าด้านบน จึงทำแนวให้ฟันบนและล่างไม่สบกัน
วิธีการผ่าตัด          ทำการศัลยกรรมปรับแต่งขากรรไกร เลื่อนขากรรไกรล่างเข้าด้านในและทำให้ฟันสบกันควรทำศัลยกรรมแก้ไขคางยื่น


คางยื่นและเบี้ยว
ลักษณะ             ขากรรไกรล่างยื่นออกมาและคางยื่นไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้ใบหน้าสองข้างไม่สมดุลกัน ควรทำศัลยกรรมแก้ไขคางหุบ
วิธีการผ่าตัด        ทำให้คางหุบเข้าที่และทำกระดูกคางให้เท่ากับขนาดของใบหน้า


ใบหน้ายาวและคางยื่น
ลักษณะ                 ขากรรไกรล่างยื่นออกมา ทำให้ใบหน้าและคางดูยาว เวลายิ้มจะเห็นเหงือกหรือไม่สามารถหุบปาก
วิธีการผ่าตัด          เลื่อนขากรรไกรล่างให้เข้าที่และลดความยาวของคางให้สั้นลง


เหลี่ยมกรามกว้าง
ลักษณะ                 ขากรรไกรล่างยื่นออกมา อีกทั้งมีใบหน้าที่ใหญ่อีกด้วย
วิธีการผ่าตัด        ทำการเหลากรามและคางให้เรียวและเล็กลง


คางส่วนปลายยื่นออกมา
ลักษณะ                 แถววันสบกันเป็นปกติ แต่คางส่วนปลายยื่นออกมาเท่านั้น
วิธีการผ่าตัด          จะประคองแถวฟันให้เป็นแนวเดิมและทำการศัลยกรรมให้คางเข้าที่


กรามทั้งสองข้างไม่เท่ากัน
ลักษณะ                 ใบหน้าส่วนกลางเบี้ยว คางและใบหน้าค่อนข้างยาว
วิธีการผ่าตัด          ศัลยกรรมปรับแต่งให้คางเข้ารูป โดยการผ่าตัดขากรรไกร

 

ข้อควรรู้ก่อนทำศัลยกรรมขากรรไกร

1. ประสาทสัมผัส

ความรู้สึกบริเวณปากส่วนล่าง, ผิวหนังปลายคาง, เพดานปาก, เหงือก ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 3~18 เดือน จึงฟื้นตัวกลับมารู้สึกปกติอีกครั้ง

2. อาการเสียเลือด

บริเวณขากรรไกรบนและล่างจะมีเส้นเลือดอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีสภาวะเลือดออกเยอะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการผ่าตัดอย่างปลอดภัยผ่านการใช้เครื่อง CT Scan หากมีกรณีเสียเลือดมาก ทางโรงพยาบาลจะมีการให้เลือดเพิ่ม

3. การวางยาสลบ

จะต้องทีมวิสัญญีแพทย์ในการวางยาสลบ ผู้เข้าผ่าตัดที่มีโรคประจำตัวหรือสุขภาพไม่ดีจะสามารถทำได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากมีการตรวจร่างกายก่อนการผ่าตัด และการวิเคราะห์ผลการตรวจอย่างละเอียดในแต่ละด้าน

4. ผิวหย่อนคล้อย

หลังการผ่าตัดเพื่อลดกระดูกให้เล็กลง จะเหลือผิวหนังส่วนเกินมากขึ้น ส่วนไขมันจะค่อยๆหายไปพร้อมกับอาการบวมภายใน 1~3ปี กรณีที่ผิวยืดหยุ่นน้อยจะทำให้ผิวส่วนเกินหย่อนคล้อย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการยกกระชับ

5. ริ้วรอยใต้คาง

หลังผ่าตัดจนกว่าแผลในปากจะหายสนิทความแข็งแรงของกล้ามเนื้อจะลดลงและอ้าปากออกเอง ซึ่งคนไข้จะแก้ไขโดยการออกแรงเพื่อหุบปากให้สนิท อาจทำให้กล้ามเนื้อคางหดตัวมากเกินไปส่งผลให้เกิดริ้วรอยใต้คางตามมาได้ ต้องแก้ไขโดยห้ามจงใจหุบปากและฝึกยิ้มบ่อยๆหากไม่ได้ผลควรฉีดโบท็อกซ์จะสามารถช่วยให้เห็นผลได้ดี

6. รูปทรงจมูกเปลี่ยนไป

หลังผ่าตัดเสร็จจนอาการบวมลดลง จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของจมูกซึ่งจะดูใหญ่และกว้างขึ้นเนื่องจากการปรับกระดูกขากรรไกรจึงทำให้ใบหน้าดูสั้นลง โดยปกติแล้วจะสามารถทำศัลยกรรมจมูกเพิ่มเติมหลังผ่าตัดขากรรไกรได้ 6 เดือนขึ้นไป

7. สีของฟันเปลี่ยนไป

หลังการผ่าตัดจะทำให้สีของฟันเปลี่ยนไปได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ สามารถแก้ไขโดยการฟอก ฟันขาวที่โรงพยาบาลทันตกรรมทั่วไปได้

การพักฟื้นหลังปรับขากรรไกร

ระยะแรกหลังการปรับขากรรไกร

จะมีอาการบวมมากที่สุดตั้งแต่วันผ่าตัดจนถึงหลังผ่าตัด 3วันซึ่งแก้ไขได้ด้วยการประคบเย็นรวมทั้งการปรับผ้ารัดพักฟื้นให้เพียงพอในระยะเวลา 3วันจะช่วยลดอาการบวมได้ช่วงแรกจะติดเครื่องมือครอบฟันไว้ในปากหลังจากถอดออกแล้วจะยังมีไหมเหลืออยู่ในปากทำให้แปรงฟันไม่สะดวกควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือและน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างน้อยวันละ 4ครั้งขึ้นไป

หลังผ่าตัด 10 วัน

หากตัดไหมที่เหลืออยู่ในปากแล้ว จากนั้นจะสามารถแปรงฟันได้ตั้งแต่หลังตัดไหมส่วนของขากรรไกรยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบควรใช้แปรงสีฟันเด็กแปรงเบาๆอย่างระมัดระวัง

หลังผ่าตัด 2 สัปดาห์

หลังผ่าตัดแล้วประมาณ 2สัปดาห์สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติแต่ต้องไม่หักโหมจนเกินไปและเมื่อผ่านไป 3~4 สัปดาห์สามารถรับประทานอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊กสามารถพูดคุยได้ตามปกติ แต่อาการบวมและผลลัพธ์จะต้องใช้เวลาประมาณ 6เดือนจึงเห็นผล

หลังผ่าตัด 6สัปดาห์

หลังผ่าตัดแล้ว 6 สัปดาห์อาการบวมจะหายไปเยอะพอสมควรแล้วเป็นช่วงเวลาที่กระดูเริ่มเข้าที่แล้วจะสามารถนอนได้ปกติและถ้าดูแลเป็นอย่างดีจนทานอาหารได้เป็นปกติ จะแสดงว่าคางและฟันเข้าที่แล้ว

 

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดขากรรไกร

อาหาร
- ใช้เวลาประมาณ 3-6 สัปดาห์ จนกว่าจะถึงช่วงที่ถอดเครื่องยึดขากรรไกรออก สามารถทานอาหารอ่อนๆ ได้ เช่น นม, น้ำซุป, โจ๊ก, มิลค์เชค, ไอศกรีม หรือพุดดิ้ง
- หลังจากผ่าตัด ภายใน 24 ชั่วโมงหรือ 48 ชั่วโมง ควรมีพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
- หลังจากถอดเครื่องยึดขากรรไกรออกได้ประมาณ 2 สัปดาห์ จะสามารถเปลี่ยนไปทานอาหารได้ตามปกติ

ท่าทาง

 • หลังผ่าตัด ควรอยู่ในท่ายกศีรษะให้สูงเหนือหน้าอก และหมั่นประคบเย็นรอบๆบริเวณที่ผ่าตัดเป็นเวลา 2 วัน เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวมให้ยุบลงอย่างรวดเร็ว

 • ควรนอนโดยหนุนศีรษะให้สูง เพื่อช่วยให้หายใจได้สะดวกและลดอาการนอนกรน

 • ระยะเวลา 1 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดให้รัดหน้าตลอดเวลา เพื่อป้องกันแก้มห้อย

 • หลังการผ่าตัด 1 – 2 เดือนจึงจะสามารถออกกำลังกายได้ปกติ

สุขอนามัย

 • ประคบเย็นเพื่อให้เลือดภายในหยุดไหลและลดอาการบวม

 • หลังจากถอดเครื่องยึดขากรรไกรออกแล้วจะต้องทำความสะอาดช่องปาก โดยการใช้น้ำยาบ้วนปากวันละ 3 ครั้ง หรือหลังรับประทานอาหาร หากออกไปนอกบ้านและไม่มีน้ำยาบ้วนปาก สามารถล้างปากได้ด้วยน้ำเปล่า

 • เมื่อออกจากโรงพยาบาล สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สำหรับกรณีที่ยังใส่เครื่องยึดขากรรไกรเอาไว้ จะต้องหมั่นใช้น้ำยาบ้วนปาก หรือดื่มน้ำเปล่าเพื่อให้ช่องปากสะอาดอยู่เสมอ

สุรา, บุหรี่
- หลังผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน ควรงดสุรา เนื่องจากอาจส่งผลต่อระบบไหลเวียนของเม็ดเลือดขาว ส่วนบุหรี่จะเป็นสาเหตุการเกิดการอักเสบ เนื่องจากเป็นอุปสรรคการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต จึงควรงดเป็นเวลา 1 เดือน จนกว่าจะฟื้นตัวได้สมบูรณ์

ขากรรไกร-01.jpg

ขอคำปรึกษา

02-7147663

ปรึกษาฟรี

ส่งคำปรึกษาเรียบร้อยแล้วค่ะ

 • line
 • Black Facebook Icon
 • Black Instagram Icon
 • YouTube - Black Circle
bottom of page